CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ VẬT TƯ VIỆT HÀN

Dự án sản xuất thử nghiệm băng tải xích B800

Thứ sáu - 14/10/2016 11:25  |  1091

Dự án được thực hiện trên cơ sở ứng dụng kết quả đề tài nghiên cứu khoa học thiết kế và chế tạo 2 mẫu băng tải xích loại B500 và B650 của Công ty. Đây là đề tài đã được Giải thưởng sáng tạo khoa học-công nghệ Việt Nam năm 2015.

Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị và Vật tư Việt Hàn, Chủ nhiệm dự án cho biết: Qua nghiên cứu thị trường cho thấy, tất cả các nhà máy xi măng, các cơ sở sản xuất đá đều sử dụng băng tải xích với nhiều loại kích thước khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm băng tải xích tại Việt Nam hầu hết được nhập ngoại (đa phần là của Trung Quốc). Việc doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm của nước ngoài đã gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: Thời gian vận chuyển lâu; thay thế và sửa chữa không kịp thời; giá thành đắt. Trong khi những sản phẩm băng tải xích trước đây của Công ty như: lá xích, khóa xích,… được làm thủ công nên độ chính xác thấp, dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa ổn định, hàm lượng công nghệ thấp. Từ thực tiễn đó, Băng tải Việt Hàn đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo băng tải xích B800 để khắc phục những hạn chế trên.

Để thực hiện dự án, Công ty đã thành lập Ban quản lý dự án và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời triển khai ngay công tác chuẩn bị, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo. Ngoài việc tận dụng máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn có, Công ty đã đầu tư thêm các phần mềm chuyên dụng và một số máy móc, thiết bị mới như phần mềm Vizzunatran 4D; máy cắt CNC, máy khoan, cầu trục… để phục vụ cho việc nghiên cứu chế tạo, hoàn thiện công nghệ, sản xuất thử nghiệm và đo lường đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và chất lượng sản phẩm. Sau khi hoàn thiện các công đoạn nghiên cứu, thiết kế, đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân, lập quy trình sản xuất băng tải xích và chuẩn bị các điều kiện triển khai dự án, Công ty đã tiến hành sản xuất thử nghiệm một Băng tải xích B800.

Sau gần 1 năm triển khai dự án, Công ty đã thiết kế, chế tạo và sản xuất thử nghiệm thành công một băng tải xích B800. Về mặt công nghệ sản xuất, dự án đã ứng dụng các phần mềm hiện đại như Solidworks, Vizzunatran 4D để thiết kế mô phỏng băng tải xích. Đồng thời, nghiên cứu các đặc tính công nghệ chế tạo băng tải xích, lựa chọn phương pháp công nghệ đáp ứng chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm và yêu cầu của người sử dụng. Dự án thực hiện thành công đã giải quyết được những tồn tại, hạn chế về mặt công nghệ của đề tài nghiên cứu khoa học thiết kế và chế tạo 2 mẫu băng tải xích loại B500 và B650 trước đây của Công ty. Lá xích, khóa xích, các chi tiết khác của bánh xích có độ chính xác và chất lượng thẩm mỹ cao hơn do được cắt trên máy CNC; gá lắp vận chuyển nhanh hơn, an toàn hơn, năng suất cao hơn do lắp đặt bằng cầu trục; vận hành chạy thử nghiệm đã giải quyết được hiện tượng con lăn cắn ray, giảm tiếng ồn…

Về hiệu quả kinh tế, trên cơ sở tiết kiệm được chi phí sản xuất do sử dụng phần lớn nguyên vật liệu, thiết bị trong nước, chi phí nhân công tương đối rẻ so với nước ngoài, sản phẩm băng tải xích của Công ty có lợi thế về giá cả. Theo tính toán của Ban quản lý dự án, một chiếc băng tải xích nhập khẩu loại B800 có giá khoảng 1,4 tỷ đồng, trong khi giá một chiếc băng tải xích do Công ty chế tạo giá khoảng 1,14 tỷ đồng. Về thời gian, băng tải xích sản xuất trong nước có nhiều ưu điểm hơn như: thời gian cung cấp nhanh hơn, tiết kiệm chi phí vận chuyển, lắp đặt.

Bên cạnh đó, Công ty còn có chế độ bảo dưỡng, bảo trì, thay thế linh phụ kiện (con lăn, mắt xích, các bộ phận bị mài mòn,…) kịp thời, đảm bảo tính chủ động cho đơn vị trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Về mặt xã hội, do sản phẩm băng tải xích được chế tạo trong nước có tỷ lệ nội địa hoá đến 80%, đã thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ, ngành công nghiệp cơ khí trong nước phát triển, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát huy tính sáng tạo, vươn lên làm chủ công nghệ, nâng cao vị thế của ngành công nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Dự án thành công đã tạo ra một bước thay đổi lớn, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp xây dựng quy trình sản xuất băng tải xích B800, từ thiết kế, tối ưu hóa phương pháp thi công, quy trình sản xuất,…đến sản xuất sản phẩm, giúp doanh nghiệp tổ chức sản xuất một cách ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, giá trị được nâng cao. Sau khi thực hiện thành công dự án, Công ty sẽ tiến hành thực hiện dự án sản xuất hàng loạt các chủng loại băng tải xích khác nhau. Đồng thời mở rộng quy mô sản xuất và không ngừng cải tiến công nghệ, để sản xuất ra sản phẩm băng tải xích chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây